My title

Hệ thống làm mát Pin ô tô điện VinFast

Đánh giá bài viết
[0/0]

Hệ thống làm mát pin ô tô điện VinFast 

Pin ô tô điện VinFast – Hệ thống làm mát pin ô tô điện khá mới mẻ đối với người dùng. Đây là trang bị quan trọng giúp giảm bớt lượng nhiệt tỏa ra và giữ cho động cơ làm việc hiệu quả hơn.

Pin được xem là “linh hồn” của ô tô điện vì đây là bộ phận quan trọng nhất của xe. Trong quá trình vận hành, bất cứ động cơ nào tạo ra năng lượng cũng sẽ nóng lên sau một thời gian. Pin ô tô điện cũng không ngoại lệ – pin có thể bị quá nhiệt. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu hệ thống làm mát pin ô tô điện VinFast giúp kiểm soát nhiệt độ pin; đảm bảo khả năng vận hành xe hiệu quả
pin ô tô điện

Hai bộ phận quan trọng nhất để cấu tạo nên một chiếc ô tô điện là bộ pin và động cơ. Trong đó bộ pin có chức năng cung cấp năng lượng để xe có thể hoạt động. Thông thường một bộ pin sẽ có tuổi thọ từ 8 – 10 năm. Để đảm bảo bộ pin hoạt động tốt nhất và có tuổi thọ dài nhất; không thể không nhắc tới tầm quan trọng của hệ thống làm mát pin ô tô điện VinFast. Có hai hệ thống làm mát pin phổ biến nhất là làm mát bằng không khí và bằng chất lỏng.

pin ô tô điện
Hệ thống làm mát pin ô tô điện hoạt động như thế nào

Hệ thống làm mát pin ô tô điện bằng không khí

Đây là một trong những hệ thống làm mát đầu tiên được các nhà sản xuất ô tô điện sử dụng. Làm mát pin ô tô điện bằng không khí hoạt động dựa trên phương pháp đối lưu đơn giản như một cách truyền nhiệt ra khỏi bộ pin. Khi ô tô điện di chuyển, không khí sẽ chạy qua bề mặt pin nóng; giúp nhiệt lượng được giải phóng ra bên ngoài. 

Tuy nhiên, phương pháp làm mát pin ô tô điện bằng không khí không phù hợp với các loại động cơ hiệu suất cao. Lý do là vì động cơ hiệu suất cao cần sử dụng một lượng điện năng rất lớn. Đồng nghĩa với bộ pin cũng sẽ tỏa ra nhiệt độ cao. Hiệu quả làm mát từ không khí là không đủ để đáp ứng nhu cầu làm mát cần thiết của pin. 

Ngoài ra, hệ thống làm mát ô tô điện này cũng không thích hợp để vận hành ở những vùng khí hậu nóng. Vì nguồn không khí từ môi trường đã cao sẵn sẽ làm cho hiệu quả làm mát càng bị giảm đi.

pin ô tô điện
Hệ thống làm mát pin ô tô điện bằng chất lỏng

Hệ thống làm mát pin ô tô điện bằng chất lỏng

Hệ thống làm mát pin ô tô điện bằng chất lỏng được chia thành hai loại: trực tiếp và gián tiếp.

Hệ thống làm mát pin trực tiếp

Làm mát pin ô tô điện VinFast bằng cách trực tiếp: Ở phương pháp này, bộ pin sẽ được ngâm trực tiếp vào chất lỏng không dẫn điện. Chất lỏng này sẽ có nhiệm vụ giảm nhiệt trực tiếp cho bộ pin. Hệ thống làm mát trực tiếp cần được đảm bảo chất lỏng là chất không dẫn điện; và không bị rò rỉ vào chính bên trong bộ pin.

Hệ thống làm mát pin gián tiếp

Làm mát pin ô tô điện bằng cách gián tiếp: Hoạt động bằng cách tuần hoàn nước làm mát qua các đường ống được chạy xung quanh bộ pin. Khi ô tô điện hoạt động làm cho pin nóng lên. Nước làm mát sẽ được đẩy chạy dọc qua các đường ống; tiếp xúc với bộ pin và giảm nhiệt độ cho thiết bị này. Hệ thống này cần đảm bảo chất làm mát có khả năng chịu nhiệt cao; và đồng thời không hoạt động như một chất ăn mòn.

pin ô tô điện
Hệ thống làm mát pin ô tô điện bằng chất lỏng gián tiếp

Hệ thống làm mát pin ô tô điện VinFast của VF e34?

Hiện tại VinFast đang đi đầu thị trường xe ô tô điện Việt Nam với mẫu xe VF e34. Mẫu xe ô tô điện này sử dụng hệ thống làm mát pin bằng chất lỏng bằng cách trực tiếp. Kết hợp cùng quạt điện trên bộ tản nhiệt giúp hiệu quả làm mát được tối ưu nhất. Bộ pin của VF e34 được làm mát bằng nước và được làm lạnh bằng chất làm lạnh A/C. Hệ thống làm mát này chứa nhiều cảm biến nhiệt độ; để đảm bảo độ chính xác trong hoạt động của hệ thống E-motor và hệ thống pin.

ngoại thất xe ô tô điện vinfast

Ngoài ra, VF e34 có ba loại sạc pin xe ô tô điện VinFast tại nhà. Khách hàng có thể tùy chọn đáp ứng tùy theo nhu cầu khác nhau. Hoặc là quý khách có thể sạc nhanh tại các trạm sạc ô tô điện VinFast được lắp đặt toàn quốc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.222.588